Đẩy mạnh chia sẻ dữ liệu quốc gia phục vụ chuyển đổi số ngành tài chính

博彩平台大全www.99cx.vip)是一个开放皇冠体育网址代理APP下载、皇冠体育网址会员APP下载、皇冠体育网址线路APP下载、皇冠体育网址登录APP下载的官方平台。博彩平台大全上最新博彩平台登录线路、博彩平台代理网址更新最快。博彩平台大全开放皇冠官方会员注册、皇冠官方代理开户等业务。

,

Hướng đi phù hợp về chuyển đổi số

Thời gian qua, cơ quan thuế và hải quan đã có những hướng đi phù hợp về chuyển đổi số. Theo đó, thuế và hải quan đều đưa ra thông điệp về tiếp tục đẩy mạnh cải cách đổi mới, hiện đại hóa công tác quản lý nhà nước, quyết liệt chuyển đổi số trong giai đoạn tiếp theo để cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, các cơ quan có liên quan nắm bắt, tin tưởng vào quá trình tạo thuận lợi.

Số liệu từ Tổng cục Thuế, đến hết ngày 30/6/2022, ngành thuế đã hoàn thành triển khai hóa đơn điện tử (HĐĐT) cho 100% DN, tổ chức và hộ, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai theo hiệu lực của Luật Quản lý thuế.

Tính đến hết tháng 9/2022, số lượng HĐĐT cơ quan thuế đã tiếp nhận và xử lý là 1,5 tỷ hóa đơn. Việc triển khai HĐĐT không những góp phần đẩy mạnh sự phát triển thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới, mang lại nhiều lợi ích chung cho xã hội (như tiết kiệm chi phí in ấn, lưu trữ, tài nguyên, nguồn lực và bảo vệ môi trường,…) tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng cho DN mà còn thúc đẩy chuyển đổi số trong DN và cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là cơ quan thuế.

Cùng với triển khai thành công HĐĐT, Tổng cục Thuế đã hoàn thành việc triển khai dịch vụ khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử trên phạm vi toàn quốc. Trong đó, 99% DN trong tổng số hơn 870.000 DN sử dụng dịch vụ khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử. Ngày 21/3/2022, Tổng cục Thuế đã chính thức công bố ứng dụng thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile) và Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN).

Về lĩnh vực hải quan, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng cho biết, trong những năm gần đây ngành hải quan đã tập trung đẩy mạnh cải cách hiện đại hóa, và luôn là đơn vị đi đầu trong việc phát triển, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin. Nhờ đó, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), hiện đại hóa hải quan đã có những phát triển vượt bậc, tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, thực hiện các cam kết hội nhập quốc tế.

Chuyển đổi số ngành tài chính - không thể đi một mình

Chia sẻ tại Hội thảo, TS Cấn Văn Lực cho biết, ngành tài chính đã có những chuyển biến rất tốt trong chuyển đổi số, nhưng không thể đi một mình, mà cần sự đồng hành của các bộ, ngành liên quan. Đặc biệt, việc chia sẻ dữ liệu dân cư quốc gia phục vụ cho chuyển đổi số lĩnh vực tài chính, ngân hàng sẽ cần được đẩy nhanh hơn nữa.

“Chúng tôi đã làm việc với Bộ Công an để bàn thảo việc chia sẻ dữ liệu dân cư và hướng đi là phải có cơ chế liên thông, tạo ra hệ sinh thái chia sẻ giữa các bộ, ngành, địa phương”- ông Cấn Văn Lực nói.

Ông Cấn Văn Lực cho rằng, tổ chức tốt hệ sinh thái sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả của chuyển đổi số và chia sẻ dữ liệu. Cách làm là nên có một đơn vị đứng ra là cơ quan chủ trì cho nắm giữ và chia sẻ cơ sở dữ liệu, các đơn vị thực hiện vai trò vệ tinh hỗ trợ. Mục đích cuối cùng là hướng đến phục vụ người dân, người dân sẽ là đối tượng được thụ hưởng thành quả chuyển đổi số của các cơ quan nhà nước.

Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS Lê Xuân Trường - Trưởng Khoa Thuế và Hải quan - Học viện Tài chính cho biết, chúng ta đã có định hướng xây dựng Chính phủ điện tử và yêu cầu đặt ra cần phải có sự liên thông dữ liệu giữa các cơ quan liên quan.

"Đơn cử như trong việc thực hiện mô hình 1 cửa, tư duy đối với việc tổ chức mô hình này cũng cần thay đổi, có nghĩa người dân không nhất thiết phải đến 1 cửa được ấn định sẵn mà có thể đến cửa nào cũng được" - PGS.TS Lê Xuân Trường phát biểu.

PGS.TS Lê Xuân Trường nhấn mạnh, về vấn đề này, hiện nay cơ quan thuế và hải quan cũng đã triển khai được, thể hiện ở việc kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia. Theo đó, người dân có thể vào làm tục kê khai ở Cổng dịch vụ công quốc gia cũng được, hoặc vào kê khai ở cổng dịch vụ vụ công của cơ quan thuế, hải quan.

Phía cơ quan hải quan, ông Lưu Mạnh Tưởng- Phó Tổng cục trưởng cho biết thêm, đảm bảo triển khai chuyển đổi số một cách đồng bộ, trong thời gian tới, Tổng cục Hải quan sẽ đẩy mạnh xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản pháp lý, hoàn thiện môi trường pháp lý và quy trình, thủ tục đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ngành hải quan. Trong đó ban hành các văn bản quy định chuẩn hóa, điện tử hóa quy trình nghiệp vụ, hồ sơ và xử lý hồ sơ trên môi trường mạng; trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản, quy định, hướng dẫn đáp ứng yêu cầu chuyển đổi sổ, triển khai ứng dụng CNTT về quản lý nghiệp vụ hải quan, triển khai Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN và tạo thuận lợi thương mại...

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。