Hạ viện Nga thông qua dự luật rút khỏi 21 hiệp ước quốc tế của Hội đồng châu Âu

BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 16/2, Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) đã thông qua dự luật chấm dứt Quy chế của Hội đồng châu Âu tại Nga và rút khỏi 21 thỏa thuận quốc tế với Hội đồng này. Hạ viện Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn TASS đưa tin dự luật trên do Tổng thống Vladimir Putin đệ trình vào tháng 1 vừa qua. Dự luật đề xuất bãi bỏ tổng cộng 21 văn kiện, trong đó có các công ước châu Âu về chống khủng bố, bảo vệ nhân quyền, Hiến chương châu Âu về tự quản địa phương và Hiến chương xã hội châu Âu.

Dự luật cũng nêu rõ Nga đang rút khỏi các thỏa thuận và từ chối Quy chế của Hội đồng châu Âu do việc chấm dứt tư cách thành viên của Nga trong tổ chức này.
Cùng ngày, phát biểu tại Duma Quốc gia, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố Moskva sẽ đáp trả bất kỳ nỗ lực nào nhằm hạn chế các quyền của Nga trong các công ước còn lại của Hội đồng châu Âu và thậm chí từ bỏ tham gia các công ước này.   

Thứ tưởng Grushko cảnh báo: "Nga vẫn là thành viên của khoảng 40 công ước và nghị định thư có giá trị đối với các quốc gia ngoài Hội đồng châu Âu. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục tham gia các thỏa thuận phi chính trị hóa này, nhưng chỉ trên cơ sở bình đẳng, đồng thời các lợi ích của chúng tôi cùng nguyên tắc bình đẳng về các quyền và những cam kết được tính đến. Chúng tôi sẽ đáp trả bất kỳ động thái nào nhằm cản trở các quyền của chúng tôi trong những công ước này, và thậm chí, chúng tôi có thể từ bỏ tham gia các công ước đó." 

Nhà ngoại giao Nga cho biết thêm Moskva sẽ quyết định xem liệu có cần thiết tham gia các văn kiện khác của Hội đồng châu Âu dành cho các quốc gia không phải là thành viên hay không, trong đó có 43 văn kiện.

Thứ trưởng Grushko cũng nêu rõ tất cả các công ước đều cung cấp một khuôn khổ hợp tác. Một số công ước liên quan tới lĩnh vực văn hóa, thể thao và cuộc chiến chống sử dụng doping. Một số khác hỗ trợ về các vấn đề hình sự nhằm giúp phòng chống tội phạm, chẳng hạn như với trường hợp tội phạm lẩn trốn ở nước ngoài.

Thứ trưởng Grushko cũng nhấn mạnh thêm rằng có rất nhiều công ước khác mà Nga thực sự cần, song cảnh báo sẽ rút khỏi các công ước đó nếu có bất kỳ trở ngại nào hoặc nếu Moskva bị hạn chế quyền sửa đổi/bổ sung các văn kiện này./.

添加回复:

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。